Quy trình hút hầm cầu và cách hút đúng cách?

quy-trinh-hut-ham-cau

Việc hiểu biết quy trình hút hầm cầu sẽ giúp bạn nắm bắt được bản chất của sự việc, đồng thời giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn công ty hút hầm cầu uy tín. Bên cạnh đó, bài viết dưới đây cũng chia sẻ cách hút hầm cầu như thế nào đúng cách. Mời bạn tham khảo!

Tại sao bạn nên tìm hiểu quy trình hút hầm cầu

Trên mạng xã hội và cách phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện rất nhiều tin tức về hút hầm cầu giá rẻ, báo giá sai, báo sai khối lượng thực tế, hút hầm cầu không sạch hoặc làm hư công trình đang trong quá trình thực hiện hút hầm cầu.

Để bạn có cái nhìn tổng quan hơn và trả lời cho câu hỏi hút hầm cầu như thế nào là đúng cách, quy trình trình hút hầm cầu như thế nào…Phương Trang sẽ làm rõ vấn đề ở bài viết dưới đây. 

Quy trình hút hầm cầu và các bước thực hiện

Quy trình hút hầm cầu sẽ được thực hiện trình tự theo các bước dưới đây:

 1. Đối với những trường hợp hầm cầu được thiết kế theo kiểu cũ với ống thoát nước quá nhỏ và hầm cầu nằm sâu bên trong tường thì bạn phải tiến hành dò tìm và đục hầm. 
 2. Tiếp theo là công đoạn luồn ống hút chất thải từ xe hút hầm cầu công suất lớn vào trong hầm cầu qua đường ống thoát nước. Ở giai đoạn này bạn nên kiểm tra thật kĩ và đảm bảo rằng đường ống không có bất kì một lỗ hỏng nào, để trong suốt quá trình hút chất thải sẽ không bị rò rỉ thoát ra ngoài, gây ô nhiễm mất mỹ quan môi trường.
 3. Để đảm bảo làm chất thải được hút sạch ra khỏi hầm cầu bạn nên bật công suất hút vừa phải so với khoải cách từ xe đến hầm cầu.
 4. Bạn nên kiểm tra kĩ sau khi hút hầm thêm một lần nữa xem chất thải đã hoàn toàn sạch chưa. Bạn nên lưu ý vấn đề này, bạn nên chừa lại khoảng 10-20% lượng bùn có trong hầm cầu bởi lượng bù đó có chứa vi khuẩn phân huỷ, nếu bạn hút hết lượng bùn này thì hầm cầu của bạn sẽ gặp rắc rối.
 5. Sau khi đã kiểm tra bạn nên đậy nắp hầm và làm kít miệng hầm nếu trong bước 1 bạn tiến hành đục để đưa ống hút vào trong.
Quy trình hút hầm cầu
Tìm hiểu quy trình hút hầm cầu giúp bạn hiểu rõ hơn về hút hầm cầu tại nhà

Chia sẻ cách hút hầm cầu đúng cách

Cách hút hầm cầu nhà trọ

Bạn nên chọn xe hầm cầu từ 2m3-3m3. Để có thể hút sạch chất thải của hầm cầu nhà trọ thường có đường kính là 90cm, gồm 1 ngăn cao 1m và ngăn còn lại cao 0,45m. Nhân viên công ty chỉ cần đục lỗ hầm cầu vừa đủ để luồn ống vào hầm cầu và tiến hành hút đợi đến khi chất thải được hút hết là kết thúc.

Cách hút hầm cầu hộ gia đình

Bạn nên chọn xe hút hầm cầu từ 3m3 -5m3 để có thể hút sạch chất thải cho hầm cầu hộ gia đình .Hầm cầu họ gia thường có thiết kế thông thường là 2x3m và gồm 2-3 ngăn, cao khoảng 1,5m, chiều dài từ 2 – 3 mét. 

cách hút hầm cầu đúng kỹ thuật
Cách hút hầm cầu đúng kỹ thuật

Cách hút hầm cầu tại các toà nhà cao ốc, chung cư

Đối với các toà nhà cao ốc thiết kế sử dụng, có thể tích lên tới 200m3 bùn hầm cầu và sẽ có nắp đậy hầm. Với diện tích lớn như vậy chúng ta nên tiến hành thi công với máy hút hầm chuyên dụng công suất lớn để đánh tan chất thải trong hầm cầu. Và thường xuyên đổ nhiều nước để hoà tan làm lỏng bùn trong hầm cầu.

Cách hút hầm cầu khu nhà tập thể

Đối với khu nhà tập thể thường sẽ được thiết thiết xây dựng từ rất lâu, hầm cầu sẽ có 2 ngăn và cửa thông ở đáy hầm nên khí hút sẽ gặp rất nhiều trở ngại. Điểm đặc biệt của loại hầm cầu này thường sẽ chứa rất nhiều chất thảo do thiết kế đường cống thoát nước chung vs hầm cầu. Thêm vào đó là khu tập thể nên số lượng sinh hoạt lớn. Vì thế, chúng ta nên sử dụng xe chuyên dụng hút hầm cầu có công suất mạnh, thể tích lớn để hút sạch ngay sau 1 lần thi công hút hầm cầu.

2 quy trình hút hầm cầu phổ biến nhất hiện nay

Quy trình hút hầm cầu đục phá nền

Đây là cách thi công phổ biến nhất hiện nay, với các bước thực hiện như sau

 • Bước 1: Đục một lỗ nhỏ trên miệng hầm để luồn ống hút từ xe hầm cầu vào trong hầm.
 • Bước 2: Khởi động máy hút hầm cầu, sau đó đánh tan lớp bùn phân và hút chất thải.
 • Bước 3: Sau khi hút chất thải đến đáy hầm, đổ thêm nước vào hầm để hoà tan bùn ra rồi hút tiếp.
 • Bước 4: Kiểm tra tổng thể quá trình hút hầm cầu, nếu đạt yêu cầu nhân viên sẽ trám lại lỗ hút
quy trình hút hầm cầu đục phá nền
Quy trình hút hầm cầu đục phá nền

Quy trình hút hầm cầu chân không

Với cách này chúng ta không cần đục phá nền sàn nên đảm bảo được tính thẩm mĩ như ban đầu. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tháo bệ ngồi bồn cầu, sau đó đặt ống hút vào lỗ thoát chất thải xuống hầm cầu.
 • Bước 2: Luồn đường ống hút vào sâu bên trong hầm cầu.
 • Bước 3: Khởi động máy hút với công suất vừa đủ, ở bước này vẫn cần sự nhạy bén và đầy kinh nghiệm của thợ lành nghề để quá trình hút hầm cầu được diễn ra được nhanh chóng. Họ sẽ đoán được khối lượng hút bùn hầm cầu là bao nhiêu cho đến khi đạt yêu cầu công việc thi công
 • Bước 4: Lặp lại bồn ngồi và hoàn chỉnh thi công.

Việc này không quá mất nhiều thời gian. Với cách thông cống này có thể áp dụng được cho tất cả mọi công trình. Sau khi hút xong, chỉ việc đặt lại bồn cầu vào đúng cách vị trí ban đầu. Sẽ không có một dấu vết nào của việc hút hầm cầu.

Quy trình hút hầm cầu có lưu ý gì?

Trong khi thi công hút thải từ cổ bồn cầu, sẽ có một số lưu ý về kinh nghiệm thi công. Quan trọng nhất cần đảm bảo an toàn cho đường ống thoát của bồn cầu xuống hầm cầu.

Lưu ý quy trình hút hầm cầu
Lưu ý khi thi công hút hầm cầu

Có những điều cần lưu ý trong quy trình hút hầm cầu như sau:

Bạn nên phun nước xuống hầm cầu để chất bùn trong hầm cầu được hoà tan. Những vậy cứng liên kết với bùn sẽ tạo nên một mảng rất dày. Chính vì thế trong quá trình hút hầm cầu bạn nên thường xuyên đổ nước vào để tan mảng bám nhé

Khi bạn đã hoàn thành công việc, bạn nên trả lại mặt bằng vào trạng thái bạn đầu. Thứ nhất tạo nên sự chuyên nghiệp, thứ 2 chất thải không thể bốc lên khiến khách hàng khó chịu suốt thời thời về sau. Bạn nên kiểm tra kĩ trước khi rời đi nhé

Địa chỉ hút hầm cầu chuyên nghiệp đúng quy trình tại TPHCM

Phương Trang công ty chuyên xử lí chất thải môi trường tại TPHCM. Luôn đặt tiêu chí AN TOÀN- CHUYÊN NGHIỆP- UÝ TÍN đối với khách hàng. Nhờ vậy nên Phương Trang được sự tin tưởng của người dân rất nhiều. Không chỉ hút hầm cầu sạch cặn bã . Phương Trang còn cung cấp thêm dịch vụ:

 • Hút bể phốt, hút chất thải dầu mỡ, chất thải công nghiệp, đào và hút hố ga,…
 • Thông tắc nghẹt bồn cầu, thông nghẹt đường ống, thông tắc nghẹt  nhà vệ sinh,…
 • Thông đường ống nước bị tắc nghẹt
 • Đặt đường cống cấp thoát nước thải cho các hộ gia đình.
 • Dịch vụ vệ sinh bồn nước 
 • Đào hầm mới, xây, sửa hầm cầu cũ, nâng hầm, nạo vét hố ga,…
 • Thu dọn chất thải vào bao và vận chuyển chất thải đổ bỏ đúng nơi quy định cho các hộ gia đình, chung cư, khu dân cư tập thể,…

Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về quy trình hút hầm cầu cũng như biết cách xử lý hầm cầu bị tắc đúng cách. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *