Nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu là gì?

Nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu

Nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu là gì là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có một bài viết cụ thể để phân tích vấn đề này. Dựa trên việc xem xét nhiều công trình mà Phương Trang đã thực hiện, chúng tôi chia sẻ một số nguyên nhân phổ biến sau. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ hút hầm cầuhút hầm cầu giá rẻ của Phương Trang. 

Nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu

Thói quen sử dụng bồn cầu không đúng cách – Nguyên nhân chính gây tắc nghẽn hầm cầu

Đây là thủ phạm chiếm đến 60% nguyên nhân gây tắc ngẽn hầm cầu hiện nay. Phần lớn xuất phát từ thói quen sinh hoạt, sử dụng nhà vệ sinh không đúng cách của gia chủ. Cụ thể:

nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu

  • Đổ trực tiếp thức ăn thừa, dầu mỡ xuống hầm cầu: Nhiều bạn vô tư cho rằng hầm cầu có thể xả trôi các chất dầu mỡ, thức ăn thừa. Tuy nhiên, đây là việc làm sai và gây tai hại rất lớn để hệ thống xử lý chất thải. Dầu mỡ không hòa tan trong nước, do đó nó sẽ bị đóng ván hoặc ngưng tụ thành những mảng chắc chắn bám vào thành các ống dẫn. Từ đó gây tắc ngẽn thậm chí phá hỏng hệ thống xử lý chất thải. 
  • Vứt vật nhọn, giấy cứng, đồ nhựa, túi nilon, bao cao su, cụ thể là những vật dụng, rác thải khó phân hủy xuống hầm cầu. 
  • Vứt trực tiếp nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu cũng sẽ khiến tính trạng tắc nghẽn diễn ra thường xuyên.

Không hút hầm cầu định kỳ 

Việc hút hầm cầu định kỳ có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn tình trạng hầm cầu bị tắc. Đặc biệt là các công trình nhà trọ, khách sạn thì công việc này cần phải được thực hiện thường xuyên và đều đặn. Nó không chỉ giúp hầm cầu giảm tải mà còn bảo trì hầm cầu luôn hoạt động tốt nhất. 

nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu

Tần suất hút hầm cầu định kỳ còn phụ thuộc vào từng loại công trình, nhà ở. 

Sử dụng hệ thống xử lý chất thải, bồn cầu chất lượng

Bạn cũng nên chú ý trong việc lựa chọn bồn cầu cho công trình của mình. Mặc dù nó có thể hoạt động tốt trong vài năm nhưng không có điều gì chắc chắn nó sẽ không xuống cấp hoặc nhanh hư. Do đó, nên lựa chọn bồn cầu của những đơn vị sản xuất uy tín cùng với đội thi công, thiết kế chuyên nghiệp. 

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị tắc

  • Xuất hiện tiếng kêu lạ ộp ẹp thường xuyên mỗi khi xả nước. 
  • Nước rút chậm hoặc không rút. 
  • Hầm cầu bốc mùi hôi thối khó chịu. 
  • Xuất hiện tình trạng rỉ nước từ bồn cầu.

Làm gì khi hầm cầu bị tắc

Tùy theo mức độ hầm cầu bị tắc mà có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, trước mắt bạn cần xác định nguyên nhân hầm cầu bị tắc là gì. Việc biết nguyên nhân sẽ giúp bạn có cách xử lý nhanh và hiệu quả hơn.

Đối với những trường hợp hầm cầu bị tắc nhẹ, bạn có thể sử dụng một số phương pháp tại nhà như dùng banking soda + giấm. Nếu các cách xử lý này không mang lại hiệu quả thì bạn nên tìm dịch vụ hút hầm cầu uy tín. Những công ty này được trang bị đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, cùng với nhân sự chuyên nghiệp sẽ giúp giải quyết nhanh chóng vấn đề hầm cầu bị tắc.

Cách sử dụng hầm cầu đúng cách

Để tăng tuổi thọ hầm chứa, bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Hạn chế sử dụng những chất tẩy có tính sát khuẩn cao vì như vậy chúng sẽ khiến vi khuẩn kỵ khí. Vì vi khuẩn lợi khí có tác dụng làm nhanh quá trình phân hủy chất thải. Nếu chúng chết đi những chất thải trong hầm chứa không mấy chốc đầy lên lại.
  • Không nên xả những chất thải rắn khó phân hủy hoặc không có khả năng phân hủy như đồ ăn thừa, dầu mỡ, túi bóng, tóc rụng, băng vệ sinh, bao cao su…vào bồn cầu. Vì chúng không chỉ làm tắc nghẹt bồn cầu mà gây ra mùi hôi thối khó chịu.
  • Bạn chỉ nên sử dụng giấy vệ sinh phân hủy trong nước. Nếu bạn không dùng giấy vệ sinh phân hủy được trong nước, chúng sẽ gây tắc nghẹt và tạo ra mùi hôi rất khó chịu. Tốt nhất, bạn nên sử dụng men vi sinh hỗ trợ vào bồn cầu 3 tháng 1 lần để hỗ trợ phân hủy chất thải trong hầm cầu.

Hy vọng với những thông tin mà Phương Trang vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân gây tắc nghẽn hầm cầu là gì. Từ đó biết cách phòng tránh và xử lý khi gặp vấn đề. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *