Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu hiệu quả nhất

Gia đình bạn đang gặp vấn đề nghẹt bồn câu khiến mọi thứ đảo loạn. Bạn có dụng cụ thông cống nghẹt nhưng không biết cách dùng dụng cụ thông bồn cầu như thế nào khi trên thị trường có quá nhiều dụng cụ thông bồn cầu. Phương Trang sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc ở bài viết dưới đây nhé!

Những nguyên nhân gây tắc nghẽn bồn cầu

 • Bồn cầu nghẹt do vật cứng, vật lạ rơi vào bồn cầu
 • Do hầm cầu nhà bạn sử dụng lâu năm nên hầm cầu đã quá đầy
 • Do trong quá trình xây nhà, người thợ ti công lắp đặt bồn cầu sai vị trí
 • Do thiết kế bồn cầu không có trang bị đường thoát khí
 • Do bạn sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh.
 • Do bể phốt nhà bạn xây dựng quá lâu nên làm cho đường thoát nước quá thấp so với mực nước cống hiện tại.
cách dùng dụng cụ thông tắc bồn cầu
Bồn cầu nghẹt do vật cứng, vật lạ rơi vào bồn cầu

Dụng cụ thông tắc cầm tay- Pittong (cây thụt)

Một vật dụng thông tắc bồn cầu cực tiện lợi mà bạn không thể bỏ qua là pittong. Pittong hay còn gọi là cây thụt được thiết kế với phần thân cây dài, nhỏ gọn tiện cho việc cầm nắm và được làm từ nhựa nên rất nhẹ. Phần đầu của pittong làm bằng cao su với cấu tạo nửa hình cầu, thiết kế phần rìa bên ngoài dày giúp hút chặt trong quá trình thông bồn cầu đem lại hiệu quả tốt nhất.

cach dung dung cu thong cong nghet
Pittong (cây thụt)

Giá bán tham khảo dao động từ 50.000 đ – 60.000 đ.

Công dụng: Dụng cụ pittong (cây thụt) dùng để tạo áo lực nước từ việc đẩy mạnh đều lên xuống nhiều lần khi bạn chắc chắn điểm tiếp xúc giữa phần đầu của pittong với miệng bồn cầu chặt và khít với nhau thì lúc đó mọi vật cản gây tắc nghẽn đều được tống ra ngoài và đường cống thoát nước.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu –Pittong (cây thụt)

Cách sử dụng pit-tông để thông tắc cống rất đơn giản, chị chỉ cần nhúng phần cao su đó vào nước ấm cho mềm rồi đưa vào lỗ thoát bồn cầu, nhấn lên nhấn xuống sẽ giúp tạo lực đẩy các thứ đang bị tắc dưới đường cống xuống dưới hầm cầu bể phốt

 Dụng cụ thông tắc bồn cầu hình móc xoắn

Đây là một trong những dụng cụ thông bồn cầu gia đình nhỏ gọn hiệu quả và có mức giá khá rẻ. Thiết bị này có hình dáng tựa như một chiếc máy khoan với thiết kế 1 đầu xoắn. Đầu còn lại là thân máy hình mâm quay và tay cầm. Khi quay tay cầm đến đâu thì mâm quay sẽ nhả ra độ dài dây lò xo tương tự để đẩy sâu vào hệ thống bên trong giúp bạn dễ dàng loại bỏ dị vật lớn hơn trong đường ống cống. 

Cach-dung-dung-cu-thong-bon-cau
Dụng cụ thông tắc bồn cầu hình móc xoắn

Loại dụng cụ này có chiều dài đa dạng, từ 1.5m cho tới 10m. Tùy vào nhu cầu sử dụng của gia đình mà bạn chọn chiều dài cho phù hợp nhé. 

Giá bán tham khảo dao động từ 100.000 đ – 550.000 đ từ theo chiều dài của ống xoay.

Công dụng: Thiết bị này khá đơn giản và tiện dụng nên nó dễ dàng mang theo và được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Dụng cụ thông tắc hình móc xoắn cũng áp dụng trong trường hợp tắc nông tùy theo với chiều dài từ 1.5m-20m.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu bơm thụt bồn cầu

Trong 15 cách thông tắc bồn cầu hiện nay thì ống thụt là một thiết bị quen thuộc của nhiều gia đình. Bơm thụt thông tắc bồn cầu hoạt động dựa trên nền áp suất để đẩy chất thải trôi tuột xuống bể chứa nhanh hơn.

Cach-dung-dung-cu-thong-bon-cau
Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu bơm thụt bồn cầu

Để thông tắc bồn cầu, bạn cần lưu ý đặt phần đầu hít sao cho khớp và khít xuống dưới, đồng thời không ấn quá mạnh để không làm lệch phần hút và nước không bị bắn ngược ra ngoài. Bơm liên tục để khí nén đẩy chất thải xuống dưới.

Giá bán tham khảo dao động từ 40.000 đ – 60.000 đ.

Công dụng: Cũng có hình dáng khá giống với pittong nhưng bơm thụt thông tắc bồn cầu giúp bạn không phải tốn nhiều công sức bằng lực của bản thân mà chỉ cần cầm phần đuôi của cây kéo lên xuống để tạo áp lực là được.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu cây bơm thụt 

Bước 1: Tiến hành xả nước vào bồn cầu.

Bước 2: Đưa cây bơm thụt vào lỗ thoát của bồn cầu, sao cho phần cao su khít với lỗ thoát.

Bước 3: Nhấp nhẹ  từ 3 đến 5 lần để pittong lên xuống tạo không khí để nén chất thải.

Bước 4: Nhấn một cách dứt khoát để tạo sự chênh lệch áp suất đẩy được chất thải xuống hầm chứa.

Bước 5: Tiến hành làm vệ sinh bồn cầu sạch sẽ và xả nước xuống.

 Dụng cụ thông tắc bồn cầu – Dây thông tắc lò xo

Dây thông tắc bồn cầu lò xo được cấu tạo hình dạng xoắn với kích thước nhỏ gọn và chiều dài từ 3m-20m và được gắn liền với tay cầm có thể rút dây ngắn, dài tùy thích nên bạn có thể dễ dàng nắm chặt khi sử dụng.

cách dùng dụng cụ thông tắc bồn cầu
Dây thông tắc lò xo

Giá tham khảo dao động từ 150.000 đ – 450.000đ tùy theo kích thước mà bạn lựa chọn.

Công dụng: Do kích thước dây lò xo dài và có thể linh hoạt trong việc thay đổi chiều dài nên bạn có thể dùng cho cả thông tắc cống nhà vệ sinh. Hãy chọn loại dây lò xo dài để tiện lợi trong việc sử dụng nhé!

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu dây lò xo thông bồn cầu

Cách sử dụng của dây thông cống khá đơn giản. Chỉ cần quay tay và đẩy phần đầu lo xo vào phía trong bồn cầu, sau đó quay từ từ theo chiều ngược lại nếu muốn rút ra. Dụng cụ này phù hợp với nhiều kích thước ống, bồn cầu và chỉ cần gấp gọn lại khi không cần sử dụng nữa.

Súng bắn hơi thông bồn cầu

Súng bắn hơi thông tắc là dụng cụ thông bồn cầu thông minh được thiết kế dựa trên cơ chế hoạt động tạo áp lực không khí nén bên trong ống. Bạn chỉ cần bóp còi thì lượng hơi bị nén sẽ được giải phóng với áp lực cực mạnh khiến cho mọi chất thải, vật cản gây nghẹt bị đẩy hết ra bên ngoài nhanh chóng.

Cach-dung-dung-cu-thong-bon-cau
Súng bắn hơi thông bồn cầu

Giá bán thao khảo dao động từ 150.000 đ – 450.000 đ.

Công dụng: Thiết kế gọn có tay cầm nên dễ sử dụng và không cần tốn sức tạo áp lực mà chỉ cần bấm công tắc là được.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu súng bắn hơi thông bồn cầu

Việc sử dụng súng thông bồn cầu cực kì đơn giản, sau khi lắp đặt đầy đủ các phụ kiện vào thì bạn chỉ cần bơm nén khí vào bên trong, sau đó đưa dụng cụ vào vị trí nghẹt, bấm nút là mọi sự cố tắc nghẽn sẻ được giải quyết

Máy áp khí để thông tắc cầu cống nghẹt

Máy nén khí cũng là một thiết bị chuyên dụng mang lại hiệu quả rất cao và nguyên lý hoạt động thông bồn cầu bằng hơi dựa trên áp suất không khí. Nếu máy áp suất nước dùng lực của nước để đẩy chất thải trôi xuống hầm phốt thì máy áp suất khí sẽ dùng áp lực từ không khí để đẩy chất thải trôi đi.

Cach-dung-dung-cu-thong-bon-cau
Máy áp khí để thông tắc cầu cống nghẹt

Giá bán tham khảo dao động từ 200.000 đ – 400.000 đ.

Công dụng: Thường được dùng trong các tòa nhà lớn và có cấu trúc thiết kế đường ống phức tạp và có thể giải quyết được hầu hết các vấn đề tắc nghẽn mà không làm ảnh hưởng đến đường cống.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu máy áp khí

 • Bước 1: Nạp đầy hơi cho máy nén khí.
 • BƯớc 2: Luồn ống dẫn hơi nối từ máy vào họng lỗ cống thoát nước. Sau đó, dùng xốp hoặc miếng vải mềm để bịt thật chặt lỗ cống.
 • Bước 3: Tiến hành xả khí. Khí nén khi đạt đến mức áp suất lớn sẽ tự động đẩy rác thải và các vật cản ra khỏi đường ống, nhanh chóng trả lại trạng thái thông thoáng cho đường ống.

Dụng cụ thông tắc bồn cầu – Móc quần áo

Móc quần áo có thể uống cong thành hình dáng chữ U vừa với cấu tạo đường dẫn thoát nước của bồn cầu, sau đó bạn dung vải buộc chặt thành một khối rồi dùng tay đẩy vật cứng chặn đường thoát. Dùng móc quần áo để thông tắc cũng là một cách hay bạn nên thử.

Công dụng: Tiết kiệm chi phí và tiện lợi nếu trong nhà không có sẵn dụng cụ thông tắc bông cầu phù hợp.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu móc quần áo

Bạn luồn phần móc quần áo vào chính giữa đường ống thoát nước của bồn cầu. Tiếp tục luồn sâu đến khi bạn gặp vật cứng thì xoay và di chuyển móc quần áo cho vật cứng trôi xuống hầm cầu hoặc móc vật cứng ra. Lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi nước trong bồn cầu rút nhanh chóng. Điều này có nghĩa vật cứng đã được lấy ra khỏi đường ống các chất bẩn đang được hút xuống hầm cầu. 

Miếng dán dùng để thông tắc bồn cầu

Miếng dán thông tắc bông cầu cũng được sử dụng rất rộng rãi vì hiệu quả mang lại khá tốt khi bồn cầu bị nghẹt vật cứng như chất thải rắn. Cũng được hoạt động dựa trên áp lực khí nên bạn có thể an tâm sử dụng.

cách dùng dụng cụ thông tắc cống
Miếng dán dùng để thông tắc bồn cầu

Giá tham khảo dao động từ 30.000 đ – 40.000 đ.

Công dụng: Bạn dán miếng được dán này xung quanh thành bồn cầu nên không có việc nước bẩn bắn vào người của bạn khi thông tắc.

Cách dùng dụng cụ thông bồn cầu miếng dán thông bồn cầu

 1. Bước 1: vệ sinh nắp đậy bồn cầu trước khi đặt miếng dán lên (rửa sạch, lau khô)
 2. Bước 2: Bóc phần nilon của miếng dán bồn cầu và đặt chúng thật cân đối lên miệng của bồn cầu.
 3. Bước 3: Dùng lực của tay miết mạnh cho miếng dán bám chặt vào miệng bồn cầu. …
 4. Bước 4: Ấn nút xả nước bồn cầu.

Hy vọng với những thông tin về cách dùng dụng cụ thông bồn cầu mà Phương Trang chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả hơn. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *