20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Cống bị nghẹt, ứ đọng nước và bốc mùi hôi khiến bạn và gia đình khó chịu? Đừng bỏ qua bài viết này của Phương Trang để biết 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng hiệu quả nhất hiện nay.

Lý do nào khiến cống bị nghẹt/tắc công nhà tắm?

Cống thoát nước thiết kế không chuẩn 

Nếu hệ thống đường ống nước được thiết kế không đúng quy chuẩn, cặn bẩn và nước không thoát được ra ngoài, cống sẽ bị nghẹt. Đường cống thoát nước bị hư hỏng, sụp và vỡ cũng khiến cho cống không thoát được nước. Những khu vực công cộng như bệnh viện, trường học… tập trung đông người, nhu cầu sử dụng cao, đường ống thoát nước không xử lý kịp  cũng là nguyên nhân làm nghẹt cống.

Sử dụng không đúng cách gây nghẹt cống

Chúng ta thường có thói quen đổ đồ ăn thừa, rác kích thước nhỏ, bã trà và cà phê… xuống cống. Suy nghĩ rác có kích thước nhỏ sẽ không gây ảnh hưởng gì đến cống nước là vô cùng sai lầm. Sự tích tụ và tạo mảng bám của các vật chất lâu ngày sẽ làm cống bị nghẹt. Ngoài ra, tóc rụng, xác côn trùng… đều có khả năng làm cống không thể thoát nước. 

Đường ống thuộc khu vực thường xuyên bị ngập nước

Cống thoát nước hộ gia đình, cơ quan… đều phải đổ ra hệ thống thoát nước của khu vực… Nếu khu vực của bạn thường xuyên bị ngập sau mưa bão, cống thoát ra bị ứ lại, chảy ngược về cống nhỏ của gia đình bạn. Vậy là cống nhà bạn đã bị nghẹt.

Dấu hiệu nhận biết khi đường cống bị nghẹt

Trước khi đường cống thoát nước bị tắc hoàn toàn sẽ xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Nếu bạn phát hiện kịp thời thì sẽ có các biện pháp khắc phục kịp thời. Sau đây là các dấu hiệu thường gặp khi đường ống thoát nước bị nghẹt:

 • Khu vực bị tắc nghẽn phát sinh mùi hôi thối cho dù bạn đã vệ sinh sạch sẽ. Việc này chứng tỏ đường ống thoát nước đang bị nghẹt và mùi hôi thối chủ yếu thoát ra từ đây.
 • Khi tắm rửa, giặt giũ, rửa bát, nấu ăn,… nước chảy xuống cống rất chậm, thậm chí không thể thoát được nếu dùng lượng lớn nước. Hiện tượng này sẽ nặng hơn khi gặp cơn mưa lớn, gây ra ngập úng cục bộ
 • Nước không thể tiêu thoát được mà còn bị trào ngược lại gây ra ngập úng.
 • Đường ống phát ra các tiếng kêu ọc ọc, đặc biệt là vào ban đêm.
 • Xuất hiện những xoáy nước nhỏ bên trên đường ống đồng thời có hiện tượng nổi bọt khí.
 • Những loại côn trùng gia tăng nhiều đột biến ở các miệng cống.
 • Cây cối gần với đường cống hay nhà vệ sinh đột nhiên tươi tốt hơn và phát triển nhanh chóng mặc dù không chăm sóc kỹ lưỡng hay bón phân cũng là một dấu hiệu bạn cần chú ý.
 • Để tránh cuộc sống sinh hoạt bị ảnh hưởng, bạn cần phải sớm phát hiện ra các dấu hiệu trên để có những biện pháp xử lý kịp thời.

>>Xem thêm: Hút Hầm Cầu 

Thông cống bị nghẹt bằng nước nóng – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Nghe thì rất vô lí, nhưng quý khách sẽ rất ngạc nhiên khi biết tác dụng của nó. Hầu hết những trường hợp đường cống bị nghẹt do những lớp dầu, mỡ của gia đình thải vào đường cống, sau đó chúng bám lên thành cống, những chất thải đi vào đường cống bị bám dính vào những lớp mỡ này. Lâu ngày tịch tụ sẽ gây ra tình trạng nghẹt đường cống. Khi đổ nước nóng vào đường cống thì chúng sẽ làm tan chảy những lớp kết dính của chất thải. Và chất thải sẽ bị trôi xuống một phương pháp đơn giản.

Cách thông cống nghẹt bằng máy nén khí – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Dùng máy nén khí là một trong những cách thông nghẹt nhanh chóng giúp đánh tan các cặn bã chất thải như dầu mỡ, các vật dụng có kích thước lớn đang gây nghẹt bên trong đường ống, nhưng cách thông cống nghẹt bằng máy nén khí này chỉ thường được sử dụng ở các đơn vị cung cấp dịch vụ thông nghẹt vì giá thành của máy nén khí là khá đắt.

Cách thông cống nghẹt bằng máy nén khí

Về cách thông cống nghẹt bằng máy nén khí được hướng dẫn khá là cụ thể trên sản phẩm, thông thường thì máy nén khí dùng để thông tắc đường ống thoát nước sẽ có một đoạn dây nối trực tiếp vào máy, quý khách đưa đoạn dây này vào đường cống đang bị nghẹt, tiếp theo là bật công tắc máy nén khí, với áp suất cao từ máy thổi ra sẽ giúp đánh bay mọi chất thải đang gây nghẹt trong đường xuống hầm cầu và ra đường ống thoát nước lớn.

Sử dụng móc phơi quần áo để thống nghẹt cống – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Cách thông cống nghẹt này khá đơn giản nhưng lại mang lại kết quả không ngờ đấy. Bạn chỉ cần dùng một chiếc móc áo bằng kim loại, duỗi thẳng ra và uốn cong một đầu để tạo thành một lưỡi móc. Luồn chiếc móc áo mà bạn đã tự chế lại qua đường ống nước và bắt đầu lôi hết những rác thải gây ra tình trạng nghẹt ra ngoài. Khi đã hoàn tất công việc bạn hãy xả ống bằng một ấm nước nóng giúp làm sạch đường ống nhé.

Sử dụng móc phơi quần áo để thống nghẹt cống

>>Xem thêm: Rút hầm cầu 

Cách thông cống nghẹt bằng Coca cola – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Coca cola không chỉ chọn làm để thông bồn cầu mà coca-cola còn là trợ thủ đắc lực để thông đường cống thoát nước tại nhà, mà đều khiến cho mọi người cảm thấy thích thú ở phương pháp thông cống nghẹt này là không tốn sức và cũng chẳng cần mất quá nhiều thời gian hoặc là pha trộn coca cola với các nguyên liệu khác thay vào đó thì quý khách chỉ cần mua một chai của lớn khoảng 1 lít rưỡi và đổ trực tiếp xuống đường cống và để từ 3 đến 5 tiếng sau đó dội thật mạnh bằng nước ấm hoặc nước lạnh vào đường cống để chất thải có thể rửa sạch.

Cách thông cống nghẹt bằng Coca cola

Sử dụng thuốc, axit thông cống nghẹt tại nhà – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Thuốc thông cống và axit sẽ tạo ra phản ứng hóa học mỗi khi đổ xuống đường ống đang bị nghẹt, giúp phá hủy các các mảng bám cứng đầu trong đường cống. Để cách thông nghẹt này đem lại hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải xã hết trong đường cống ra, nếu như nước chảy chậm thì bạn nên kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi nước được xả hết thì mới làm phát huy được hiệu quả của các dung dịch. 

Bạn nên thực hiện cách thông nghẹt này định kỳ thường xuyên nếu như muốn đường ống nhà bạn luôn thông thoáng, bạn có thể tự pha chế các dung dịch thông cống tự nhiên bằng một số “món” có ngay trong căn bếp gia đình. Bạn chỉ cần đổ dung dịch này xuống đường cống và bịt kín đường ống lại khoảng 4 tiếng để các phản ứng hóa học sẽ tạo sủi bọt ăn mòn điểm tắc, đường ống sẽ không bị tắc nghẽn nữa, phương pháp này tốt nhất là bạn nên áp dụng vào ban đêm.

Cách thông cống nghẹt bằng nước rửa chén – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Cách thông cống nghẹt bằng nước rửa chén thì ai cũng có thể áp dụng tại nhà, đây chắc chắn là cách thông nghẹt được rất nhiều bạn sinh viên phòng trọ thích thú vì sẽ không tốn quá nhiều chi tiết lại vô

cùng đơn giản, nguyên liệu thì lại có sẵn tại nhà. Cụ thể cách thông cống nghẹt bằng nước rửa chén thì quý khách chỉ cần chọn một đến hai chén nước rửa bát và cho vào nồi đun sôi sau khi nước đã

sôi ở khoảng 70 độ C, thì quý khách chỉ cần đổ dung dịch nước rửa chén xuống đường cống thoát nước đang xảy ra tình trạng nghẹt. Lúc này các hóa chất dầu mở sẽ được rửa sạch một cách nhanh chóng sau đó chỉ cần xả lại bằng nước cho đến khi thấy đường cống lưu thông trở lại.

Thông cống nghẹt bằng máy lò xo – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Với các đặc điểm chung là hệ thống thoát nước thải của các hộ gia đình đa số là nhỏ hẹp nên khi xảy ra sự cố rất khó để có thể xử lý. Với cách xử lý cống nghẹt bằng máy lò xo đảm bảo đường cống nhà bạn sẽ được thông nghẹt một cách nhanh chóng nhất. Với ưu điểm là máy nhỏ gọn và dây lò xo dài thích hợp với không gian nhỏ và đường cống hẹp, dài. Máy có lực hút mạnh nên sẽ thông nghẹt và làm sạch rác thải, cặn bẩn có trong đường ống. 

Thông cống nghẹt bằng máy lò xo

Đến với dịch vụ xử lý sự cống đường cống bằng máy lò xo của công ty Phương Trang bạn sẽ nhận được phục vụ dịch vụ một cách chuyên nghiệp nhất, giá thành lại rẻ, khách hàng sẽ được báo giá công khai.

Với đội ngũ nhiều năm kinh nghiệm công ty cam kết sẽ đem lại hiệu quả xử lý sự cố nghẹt là cao nhất, nên quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty.

>>Xem thêm: Thông cống nghẹt 

Thông cống nghẹt bằng dụng cụ câu rác – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Cách thông cống nghẹt tại nhà bằng dụng cụ câu rác với thiết kế là lưỡi móc chuyên dụng quý khách chỉ cần cho nó xuống đường cống nước nơi đang xảy ra tình trạng nghẹt vào từ từ kéo rác ra bên ngoài đồng thời dùng tay cầm của dụng cụ câu giác xoay tròn trong đường cống để các thải như tóc, rong rêu đang gây ra tình trạng nghẹt sẽ được loại bỏ. Với cách thông cống tại nhà bằng dụng cụ câu rác rất thích hợp cho các nguyên nhân gây nghẹt đường cống như là rong rêu, long tóc và băng vệ sinh, giấy vệ sinh hay các cặn bã từ thức ăn.

Thông cống nghẹt bằng dụng cụ câu rác

Sử dụng hóa chất thông cống nghẹt – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Những loại hóa chất này có rất nhiều trên thị trường và nó có tác dụng mang lại cho đường cống của bạn sự thông thoáng sau khi sử dụng. Với hóa chấ thông cống thì bạn có thể chọn những loại sau đây:

bột thông cống, nước thông cống và chế phẩm vi sinh. Tất cả đều có thể làm cống hết nghẹt nhưng hai loại đầu thì có chứa thành phần hóa học còn chế phẩm thì không. 

Sử dụng hóa chất thông cống nghẹt

Khi sử dụng bột hay nước thông cống thì bạn có thể hòa tan hay không hòa tan với nước rồi cho xuống cống và để qua đêm. Nhưng hãy che chắn cẩn thận khi sử dụng vì nếu không may dính vào cơ thể thì bạn có thể bị bỏng. 

Với chế phẩm vi sinh thì bạn không cần phải lo vì nó không chứa thành phần hóa học mà sử dụng những vi sinh vật phân hủy chất thải để thông cống. Khi mua gói bột về thì bạn có thể làm tan với nước rồi

cho xuống cống và chờ qua đêm.

Sử dụng xà phòng, dầu gội đầu – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Cách thông cống nghẹt này được rất nhiều người sử dụng vì nó có sẵn và không phải tốn kém tiền bạc. Trong nước xà phòng, dầu gội đầu có chất làm sạch và có tính chất khá trơn nên khi chất thải bị xà phòng, dầu gội đầu bám vào sẽ dễ trôi đi xuống khu chứa nước thải hơn. 

Bạn nên nấu một chút nước sôi và để đến khi nó còn là nước nóng thì cho một chút vào cống để làm ẩm cũng như vệ sinh sơ qua. Kế tiếp, bạn cho một lượng xà phồng, dầu gội đầu vừa đủ vào cống rồi tiếp tục đổ một lượng nước sôi vào rồi đợi trong vòng 30 phút, sau đó dội hết những gì còn trong cống để kiểm tra.

Thông cống nghẹt bằng nước thông cống – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Khi nói về các cách thông cống nghẹt cho nhanh và hiệu quả thì không thể bỏ qua nước thông cống đây là dung dịch sử dụng có chứa các thành phần hóa học khác nhau có thể làm phân hủy các chất hữu cơ trong thời gian ngắn giúp bề mặt cống được thông thoáng trở lại. Vậy thì nên lựa chọn các loại nước thông cống nào để đảm bảo sức khỏe người dùng và độ bền của đường cống thoát nước. Câu trả lời của chúng tôi là nên sử dụng các sản phẩm được Bộ Y tế và chuyên gia môi trường khuyên dùng như nước thông cống Hando, nước thông cống tracatu… 

Thông cống nghẹt bằng nước thông cống

Thông cống nghẹt bằng cá lóc và lươn – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Đây là cách được thực hiện khi chưa có những phương pháp hiện đại như ngày nay. Bạn có thể ra chợ và chọn mua một trong hai con vật này rồi về thả nó vào trong cống. Nó sẽ nhanh chóng tìm đường để bơi vào trong nên sẽ đẩy luôn những chất thải chặn cống xuống luôn. Từ đó cống nhà bạn sẽ không còn nghẹt nữa.

Thông cống nghẹt bằng cá lóc và lươn

Thông tắc cống đơn giản tại nhà bằng tay – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Dùng tay thì chỉ có thể áp dụng cho các đường cống bị nghẹt do thức ăn hay các vật dụng sinh hoạt khác và bị nghẹt gần ở vị trí nắp cống, lúc này cách xử lý đường ống bị nghẹt vô cùng đơn giản quý khách chỉ cần đeo găng tay và dùng tay lấy hết các chất thải đang gây nghẹt trong đường cống và tiến hành dội lại bằng nước sạch.

Thông cống nghẹt bằng bột thông cống – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Bên cạnh cách thông cống nghẹt bằng nước thông cống thì sử dụng bột thông cống cũng là một giải pháp nhanh chóng tiện lợi chỉ cần mất 45 đến một tiếng thì đường cống thoát nước nhà quý khách sẽ trở lại thông thoáng như trước. 

Bột thông cống hiện nay cũng có khá là nhiều loại bên cạnh các sản phẩm chất lượng thì có những sản phẩm không an toàn được bày bán trôi nổi trên thị trường vì vậy nếu chọn cách thông cống nghẹt này thì quý khách nên tìm hiểu kỹ lưỡng các sản phẩm. Công ty chúng tôi khuyên quý khách là chỉ nên sử dụng các loại bột thông cống bán tại các địa lý uy tín các cửa hàng điện nước các siêu thị tiện lợi.

Thông cống nghẹt bằng bột thông cống

đồng thời tiến hành thông cống nghẹt bột thông cống thì quý khách cần phải đeo găng tay bao cao su mắt kính để tránh thực tiếp tiếp bột thông cống gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các bước sử dụng bột thông cống thì đã có hướng dẫn kỹ trên bao bì sản phẩm, quý khách nên đọc kỹ trước khi tiến hàng thông nghẹt. 

Thông cống nghẹt bằng chế phẩm vi sinh – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Chế phẩm vi sinh là sản phẩm thông cống nghẹt dầu mỡ thức ăn thừa rất là tuyệt vời và đem lại hiệu quả cao, hơn thế chế phẩm vi sinh lại rất rất thân thiện với môi trường. Cách thông cống phòng tắm,

cống thoát nước sàn bằng chế phẩm sinh chỉ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng đúng theo hướng dẫn và liều lượng in trên bao bì khi đó chế phẩm vi sinh sống gần cổng các loại vi khuẩn có hại sẽ nhanh chóng phá hủy các chất thải hữu cơ đang nghẹt trong đường cống trả lại sự thông thoáng cho đường cống.

Thông cống nghẹt bằng cách sử dụng viên đá lạnh – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Đá viên ngoài công dụng dùng để thỏa mãn cơn khát của mình thì nó còn có thể được sử dụng trong quá trình thông cống nghẹt. Bạn hãy mua từ 2 đến 3 kg đá viên nhỏ chứ không phải đá cục dạng to.

Sau đó, bạn đổ nó xuống cống nghẹt rồi dội nước xuống dưới cống để những viên đá xuống thật mạnh và kéo theo những chất thải.

Cách thông cống bằng Banking Soda + dấm – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Đây là một trong những cách thông cống nghẹt khá hiệu quả, là một trong những phương pháp tự nhiên được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên để có thể thông nghẹt hiệu quả thì baking soda cần kết hợp thêm các chất xúc tác khác đi cùng để rút ngắn các quá trình phân hủy các chất thải giúp đường cống thoát nước lưu thông nhanh hơn. 

Cách thông cống bằng Banking Soda + dấm

Quý khách có thể dễ dàng kết hợp bên kia Soda với giấm ăn theo tỉ lệ 1:2 có nghĩa là một giấm ăn thì 2 baking soda sau đó đổ trực tiếp xúc đường cống, sau khi đổ hỗn hợp baking soda và giấm ăn + vớinước ấm khoảng 3 giờ hoặc qua đêm khoảng 3 đến 4 tiếng thì dội nước và kết thúc quá trình thông cống tại nhà.

Thông cống thoát nước bằng muối và baking soda – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Bên cạnh cách thông cống nghẹt bằng baking soda kết hợp với dấm thì quý khách có thể sử dụng nguyên liệu khác trong nhà để rửa sạch các cặn bã bám trong đường cống thoát nước đó là chính là muối ăn. 

Cách thông cống nghẹt bằng muối thực hiện cũng khá là dễ dàng với khách chỉ cần trộn lẫn hỗn hợp muối và bột nở theo tỉ lệ 1:1 vào trực tiếp đường cống nơi đang xảy ra sự cố nghẹt, nếu như chọn cách thông cống nghẹt bằng muối thì quý khách cần chờ đợi 4 đến 5 tiếng thì hỗn hợp với phát huy tác dụng trong thời gian đó quý khách không được xả nước và không được làm bất cứ công việc nào liên quan đến đường cống thoát nước. Tốt nhất quý khách nên áp dụng cách này vào ban đêm trước khi đi ngủ và để qua đêm sáng dậy sớm và xã lại bằng nước sạch và kiểm tra đường cống hết nghẹt hay chưa.

Thông cống nghẹt bằng baking soda và nước nóng – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Bạn chuẩn bị một chén baking soda rồi cho xuống cống, lúc này bạn có thêm nước nóng vào cống để chúng phản ứng sủi bọt tại những vị trí cống bị nghẹt. Từ đó, các chất thải dù cứng đến đâu cũng sẽ tan ra nhanh chóng và khiến cho đường cống hoạt động bình thường trở lại mà không còn tình trạng nghẹt nữa.

Thông cống nghẹt bằng dụng cụ xương cá – 20 Cách thông cống rảnh bị tắc nhanh chóng

Dụng cụ xương cá là dụng cụ được làm chủ yếu từ nhựa, có mình thù như xương cá, đối với cách này chỉ có tác dụng hiệu quả với những trường hợp cống nghẹt nông, và nguyên nhân nghẹt chủ yếu do tóc đóng kín nghẹt trong đường cống, cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa dụng cụ xương cá này vào miệng cống, và xoay chúng vài vòng sau đó kéo ra nhẹ nhàng, những chiếc gai sẽ vướng và kéo những chùm tóc và rác thải làm nghẹt đường cống ra khỏi đường cống. Cách thông cống nghẹt bằng dụng cụ xương cá tuy có đơn giản nhưng lại rất hiệu quả với những trường hợp nghẹt nằm gần miệng cống.

Liên hệ ngay đơn vị hút bể để báo giá nhận báo giá

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG ĐÔ THỊ PHƯƠNG TRANG

 •  Địa Chỉ: Nhà 57b đường số 2, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, TPHCM
 •  Hotline: 0964.114.119
 •  Hotline bảo hành: 0339.214.333
 •  Website: www.huthamcauphuongtrang.com

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *